GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG BIẾN THIÊN GLUCOSE MÁU TRÊN NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 MẮC NHIỄM KHUẨN HUYẾT - Đỗ Thanh Hòa,; Nguyễn Mạnh Tuấn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị tiên lượng biến thiên glucose máu và xác định mối liên quan giữa mức độ biến thiên glucose máu với tử vong trong 28 ngày ở người bệnh đái tháo đường típ 2 mắc nhiễm khuẩn huyết. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 35 bệnh nhân ≥ 18 tuổi, chẩn đoán đái tháo đường típ 2 (theo Bộ Y tế) mắc nhiễm khuẩn huyết (theo Sepsis-3), điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Khoa Bệnh cấp tính và cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 9/2024 đến tháng 5/2025. Đánh giá glucose máu mỗi 2-4 giờ/lần, trong 72 giờ đầu. Tính toán các chỉ số biến thiên glucose máu (SD, CV, MAGE) và phân nhóm theo CV < 36% và ≥ 36%. Kết quả chính là tử vong trong 28 ngày. Sử dụng phân tích hồi quy logistic đa biến để xác định yếu tố tiên lượng độc lập. Kết quả: Biến thiên glucose máu cao chiếm 54,3% bệnh nhân. Nhóm biến thiên glucose máu cao có SD, CV và MAGE cao hơn có ý nghĩa so với nhóm biến thiên glucose máu thấp (p < 0,001). Tỉ lệ tử vong trong 28 ngày ở nhóm biến thiên glucose máu cao là 52,6%, cao hơn đáng kể so với nhóm biến thiên glucose máu thấp (12,5%), khác biệt với p = 0,01. Trong mô hình phân tích đa biến, CV ≥ 36% là yếu tố tiên lượng tử vong độc lập (OR = 4,50; KTC 95%: 1,20-16,80; p = 0,03). Kết luận: Biến thiên glucose máu cao có liên quan rõ rệt và độc lập với nguy cơ tử vong trong 28 ngày ở người bệnh đái tháo đường típ 2 mắc nhiễm khuẩn huyết. Theo dõi và kiểm soát dao động glucose máu nên được xem là mục tiêu quan trọng trong chiến lược điều trị nhiễm khuẩn huyết.