MỐI LIÊN QUAN GIỮA SỨC CĂNG NHĨ TRÁI VỚI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP ĐƯỢC CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA - Lường Công Thức,; Trần Đức Hùng,; Lê Thị Ngọc Hân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa sức căng nhĩ trái với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp được can thiệp động mạch vành qua da. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả, theo dõi dọc, có đối chứng trên 120 người bệnh nhồi máu cơ tim cấp, được can thiệp động mạch vành qua da (nhóm NMCT) và 50 người tương đồng về tuổi, giới, yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành nhưng không có bệnh động mạch vành (nhóm chứng). Đánh giá sức căng nhĩ trái ở cả hai nhóm qua các kết quả siêu âm. Kết quả: Sức căng dự trữ nhĩ trái (LASr), sức căng dẫn máu nhĩ trái (LAScd), sức căng nhĩ co (LASct) ở nhóm NMCT (lần lượt là 28,9%; 14,2%; 14,9%) thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (lần lượt là 44,3%; 21,9%; 22,3%), với p < 0,001. Ở nhóm NMCT, LASr, LAScd, LASct có mối tương quan nghịch với điểm GRACE (lần lượt là r = -0,38, p < 0,001; r = -0,49, p < 0,001; r = -0,19, p = 0,036), với nồng độ NT-Pro BNP (lần lượt là r = -0,37, p < 0,001; r = -0,41, p < 0,001; r = -0,28, p = 0,004), với chỉ số thể tích nhĩ trái (lần lượt là r = -0,26, p = 0,004; r = -0,19, p = 0,04; r = - 0,26, p = 0,005). Trên nhóm NMCT, LASr, LAScd, LASct có mối tương quan thuận với phân suất tống máu thất trái (lần lượt là r = 0,27, p = 0,003; r = 0,25, p = 0,006; r = 0,22, p = 0,014), với phân suất tống máu nhĩ trái (lần lượt là r = 0,41, p < 0,001; r = 0,31, p = 0,001; r = 0,42, p < 0,001) và sức căng dọc toàn bộ thất trái (lần lượt là r = 0,41, p < 0,001; r = 0,36, p < 0,001; r = 0,36, p < 0,001). Kết luận: Sức căng nhĩ trái ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp được can thiệp động mạch vành qua da giảm so với nhóm chứng; đồng thời, có mối tương quan nghịch với điểm GRACE, nồng độ NT-Pro BNP, chỉ số thể tích nhĩ trái và có mối tương quan thuận với phân suất tống máu thất trái, phân suất tống máu nhĩ trái, sức căng dọc toàn bộ thất trái.