CÔNG TÁC BẢO ĐẢM QUÂN Y CHO LỰC LƯỢNG VŨ TRANG LIÊN BANG NGA TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 - Phạm Xuân Ninh (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Tháng 3/2020, trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên được ghi nhận trong Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Đến hết năm 2020, lực lượng này ghi nhận 38.300 trường hợp mắc (với 34 người tử vong). Để phòng, chống đại dịch COVID-19 hiệu quả, Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập các cơ quan chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từ cấp Bộ Quốc pjhòng đến các đơn vị; đồng thời huy động sức mạnh của cả các bộ, ngành trung ương vào công tác phòng, chống dịch trong quân đội. Tổng cục Quân y Nga đã sử dụng 136 bệnh viện (18.500 nhân viên quân y và 12.900 giường bệnh) tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19; thành lập 50 đội phòng, chống dịch cơ động và 33 phòng xét nghiệm PCR khẳng định nhiễm SARS-CoV-2; huy động 46 nhà nghỉ dưỡng (với 17.000 giường) điều trị phục hồi sức khỏe quân nhân sau khi khỏi bệnh. Cùng với nhiều giải pháp đồng bộ khác, công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trong Quân đội Liên bang Nga đã thu được những kết quả rõ rệt. Chúng tôi giới thiệu một số nét chính trong bài viết của tiến sĩ Trishkin D.V về công tác bảo đảm quân y cho Lực lượng vũ trang Liên bang Nga trong đại dịch COVID-19, đăng trên Tạp chí Y học Quân sự Liên bang Nga, tháng 01/2021.