NGHIÊN CỨU NỒNG ĐỘ SẮT HUYẾT TƯƠNG VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ Ở NGƯỜI BỆNH BỆNH THẬN MẠN TÍNH GIAI ĐOẠN CUỐI - Hoàng Phúc Khăm; Nguyễn Thị Mai Ly; Nguyễn Thị Thu Hà (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá nồng độ sắt huyết tương và mối liên quan với một số yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 120 người bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối (nhóm 1 gồm 100 người bệnh lọc máu và nhóm 2 gồm 20 người bệnh chưa lọc máu), điều trị nội trú tại Khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 6/2024-4/2025. Định lượng nồng độ sắt huyết tương máu tĩnh mạch ngoại vi lúc đói (và trước thời điểm lọc máu buổi thứ hai trong tuần ở nhóm 1)hệ thống sinh hóa tự động Beckman Coulter. Kết quả: Tỉ lệ thiếu sắt ở nhóm người bệnh bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối có lọc máu là 5%. Không có sự khác biệt về nồng độ sắt huyết tương giữa nhóm có lọc máu với nhóm không lọc máu, giữa nhóm lọc máu dưới 12 tháng với nhóm lọc máu từ 12 tháng trở lên, giữa nhóm nam giới với nhóm nữ giới (p > 0,05). Nồng độ sắt ở nhóm ≥ 60 tuổi thấp hơn so với nhóm < 60 tuổi (p = 0,05). Nồng độ sắt huyết tương ở nhóm có huyết sắc tố đạt mục tiêu (HGB ≥ 100 g/L) cao hơn ở nhóm không đạt mục tiêu (HGB < 100 g/L) (p = 0,0011). Có mối tương quan thuận mức độ yếu giữa nồng độ sắt huyết tương với nồng độ albumin (p = 0,0338) và protein (p = 0,0372) huyết tương. Kết luận: Giảm nồng độ sắt huyết tương có liên quan đến thiếu máu ở người bệnh bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối lọc máu chu kì.