ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRÊN ĐƠN THUỐC ĐIỀU TRỊ NGƯỜI BỆNH NGOẠI TRÚ TẠI PHÒNG KHÁM TAI MŨI HỌNG, BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG, NĂM 2024 - Bùi Thị Thủy, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng kháng sinh; tỉ lệ kháng sinh kê đơn hợp lí, an toàn và phân tích một số yếu tố liên quan đến kê đơn thuốc kháng sinh không hợp lí, an toàn trong điều trị ngoại trú. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 310 đơn thuốc điều trị người bệnh ngoại trú tại Phòng Khám Tai mũi họng, Bệnh viện Quân dân y Miền Đông, từ tháng 7/2024 đến tháng 12/2024. Đánh giá tính hợp lí, an toàn trong sử dụng kháng sinh theo các hướng dẫn điều trị hiện hành. Kết quả: Kháng sinh được kê đơn chủ yếu thuộc nhóm β-lactam (99,7%); trong đó, cephalosporin thế hệ 3 chiếm tỉ lệ cao nhất (64,5%) và cefixim là hoạt chất được kê đơn phổ biến nhất (63,2%). Tỉ lệ kháng sinh kê đơn hợp lí, an toàn theo hướng dẫn điều trị hiện hành đạt 89,7%. Tất cả các đơn đều hợp lí về chỉ định và đường dùng (100%); tỉ lệ hợp lí về liều và khoảng cách liều đạt 99,7%, về thời gian sử dụng đạt 90,6%, và tiêu chí an toàn đạt 98,7%. Đặc điểm kê đơn không hợp lí, an toàn liên quan có ý nghĩa thống kê với tuổi (p = 0,001) và nơi cư trú (p = 0,013), trong đó, nguy cơ tăng ở người ≥ 60 tuổi và người bệnh ở nông thôn. Kết luận: Kê đơn kháng sinh trong điều trị các bệnh tai mũi họng tại cơ sở nghiên cứu nhìn chung phù hợp và an toàn. Cần tăng cường giám sát, cập nhật hướng dẫn điều trị hiện hành và đào tạo liên tục cho nhân viên y tế.