ĐẶC ĐIỂM BỆNH LÍ VÀ KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ TRIỆT CĂN UNG THƯ TRỰC TRÀNG NGUYÊN PHÁT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Nguyễn Xuân Tâm; Nguyễn Duy Ngọc; Nguyễn Hoàng Vân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trước phẫu thuật và đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi điều trị triệt căn ung thư trực tràng nguyên phát. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả 43 người bệnh ung thư trực tràng nguyên phát, điều trị phẫu thuật nội soi triệt căn, tại Bệnh viện Quân y 7A, từ 01/01/2021 đến 31/12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 57,8 ± 9,9 tuổi. Tỉ lệ nam/nữ ≈ 1,9. Triệu chứng lâm sàng hay gặp là đại tiện ra máu (55,8%), hội chứng thiếu máu (46,5%), sờ chạm u đường hậu môn (55,8%). Triệu chứng cận lâm sàng: nồng độ Hb trung vị trước phẫu thuật là 124 g/L, tính chất u ác tính trên hình ảnh học dao động từ 2,3-55,8%. U thể sùi 83,7%, thể loét 9,3%, thể thâm nhiễm 7%. Vị trí u 1/3 trên, 1/3 giữa và 1/3 dưới lần lượt chiếm tỉ lệ 41,9%, 25,6% và 32,6%. Thời gian phẫu thuật trung bình 194,7 ± 26,9 phút, mất máu ước tính trung bình trong phẫu thuật là 62,1 ± 28,4 ml. Tỉ lệ mở hồi tràng ra da 46,2%. Kích thước u trung bình 4,2 ± 1 cm, số hạch lấy bỏ trung bình 13,7 ± 1,3 hạch, số hạch di căn trung bình 5,5 ± 2,1 hạch. Tỉ lệ tai biến 2,3%, tỉ lệ biến chứng sớm 11,6%. Thời gian nằm viện hậu phẫu trung bình 7 ± 0,6 ngày. Đánh giá kết quả sớm: 86,1% tốt, 11,6% trung bình, 2,3% xấu. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị triệt căn ung thư trực tràng cho kết quả sớm phần lớn ở mức tốt, kĩ thuật an toàn, khả năng hồi phục sớm và tỉ lệ tai biến, biến chứng thấp.