ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG BỎNG HÔ HẤP VÀ GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG CỦA CÁC THANG ĐIỂM rBAUX, FRANK, APACHE II TRÊN NGƯỜI BỆNH NGHIÊN CỨU - Nguyễn Thái Ngọc Minh; Nguyễn Hoàng Phúc; Trần Lệ Quyên (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, phân tích mối tương quan giữa triệu chứng lâm sàng với mức độ tổn thương trên nội soi và đánh giá giá trị tiên lượng tử vong của các thang điểm rBaux, Frank và APACHE II ở người bệnh bỏng hô hấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 63 người bệnh bỏng hô hấp, điều trị tại Khoa Hồi sức - Cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, từ tháng 10/2024 đến tháng 10/2025. Kết quả: Triệu chứng thường gặp nhất là bỏng mặt (98,4%), cháy lông mũi (93,7%) và khàn tiếng (79,4%). Có mối tương quan thuận, chặt chẽ giữa tổng số triệu chứng lâm sàng và mức độ AIS (r = 0,7621, p < 0,001). Tuổi và diện tích bỏng là yếu tố tiên lượng tử vong có ý nghĩa (p < 0,05). Thang điểm rBaux có giá trị tiên lượng tốt nhất (AUC = 0,861), với điểm cắt tối ưu ≥ 100 (độ nhạy 91,5%; độ đặc hiệu 75%; chỉ số Youden J = 0,665). Kết luận: Triệu chứng lâm sàng, đặc biệt ở vùng đầu mặt cổ và hô hấp trên có giá trị gợi ý cao và tương quan chặt với tổn thương thực thể. Thang điểm rBaux là công cụ đơn giản, hiệu quả để tiên lượng tử vong sớm ở người bệnh bỏng hô hấp.