MỘT SỐ YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG TỬ VONG TRÊN NGƯỜI BỆNH NHIỄM KHUẨN HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 GIAI ĐOẠN 2023-2025 - Nguyễn Việt phương,; Trương Xuân Hoàn,; Sean Sorya,; Noy Sojam,; Đinh Hồng Quân,; Đỗ Mỹ Linh,; Trần Xuân Toản,; Phan Duy Khánh,; Nguyễn Thái Huy Hoàng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng liên quan đến tiên lượng tử vong ở người bệnh nhiễm khuẩn huyết. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 399 người bệnh nhiễm khuẩn huyết, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2023 đến tháng 06/2025. Kết quả: Các yếu tố liên quan đến tỉ lệ tử vong cao bao gồm: tuổi cao ≥ 70 tuổi (p < 0,01); tiền sử đột quỵ (p < 0,01), tăng huyết áp và suy tim (p < 0,05); đường vào từ đường hô hấp (OR = 2,27, p < 0,05). Nhóm tử vong có nồng độ Albumin thấp hơn (p < 0,01); nồng độ lactat, CRP và Procalcitonin cao hơn (p < 0,05) so với nhóm sống. Tình trạng sốc nhiễm khuẩn và nhu cầu can thiệp thở máy, lọc máu liên quan mật thiết đến kết cục tử vong (p < 0,01). Vi khuẩn Gram âm chiếm ưu thế (73,7%) nhưng không khác biệt tỉ lệ tử vong giữa nhóm nhiễm vi khuẩn Gram âm với nhiễm vi khuẩn Gram dương (p > 0,05). Kết luận: Sốc nhiễm khuẩn, đường vào từ đường hô hấp, tuổi cao, các bệnh lí nền (đột quỵ, tăng huyết áp, tim mạch), tình trạng rối loạn các chỉ số Albumin, lactat, CRP, Procalcitonin và can thiệp hồi sức là những yếu tố quan trọng liên quan đến tiên lượng tử vong ở người bệnh nhiễm khuẩn huyết.