PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN TỪ CHỐI THANH TOÁN CHI PHÍ KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH BẢO HIỂM Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105, GIAI ĐOẠN 2022-2024 - Đỗ Hải Linh,; Nguyễn Thu Hà,; Trần Thị Thúy Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số nguyên nhân từ chối thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Quân y 105, giai đoạn 2022-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, cắt ngang số liệu định lượng từ các báo cáo tổng hợp, biên bản thanh quyết toán khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Quân y 105, giai đoạn 2022-2024. Thời gian nghiên cứu tháng 10/2024 đến tháng 11/2025. Kết quả: Chỉ định không đúng điều kiện thanh toán là nguyên nhân từ chối thanh toán phổ biến nhất đối với cả dịch vụ kĩ thuật, thuốc và vật tư y tế. Riêng với dịch vụ kĩ thuật, trùng quy trình dịch vụ kĩ thuật là nguyên nhân phổ biến thứ hai. Nghiêm trọng là các nguyên nhân này đều chưa được kiểm soát tốt với số tiền bị từ chối thanh toán tăng dần lên trong giai đoạn 2022-2023. Kết luận: Nguyên nhân từ chối thanh toán có xu hướng chuyển từ sai sót hành chính sang sai sót chuyên môn, đòi hỏi tăng cường kiểm soát chỉ định và tuân thủ quy định bảo hiểm y tế.