ĐỘ DÀY LỚP NỘI TRUNG MẠC ĐỘNG MẠCH CẢNH TRÊN SIÊU ÂM DOPPLER VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ Ở BỆNH NHÂN LỌC MÁU CHU KÌ - Nguyễn Thị Thu Hà,; Hoàng Phúc Khăm,; Latsavong, Myxay; Phạm Thị Diệu Hương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh trên siêu âm Doppler và mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân lọc máu chu kì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô tả cắt ngang 69 bệnh nhân lọc máu chu kì tại Khoa Thận và Lọc máu, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2024-5/2025. Đánh giá độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh qua siêu âm Doppler theo khuyến cáo hội tim mạch châu Âu. Kết quả: Độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh trung bình là 0,89 ± 0,18 mm, có 65,2% bệnh nhân tăng độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh. Acid uric (r = 0,448; p = 0,0001) và ure máu (r = 0,247; p = 0,041) có mối tương quan tuyến tính thuận với độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh. Tuổi (OR = 1,13; p = 0,02), hemoglobin (OR = 0,94; p = 0,01), ure (OR = 1,12; p = 0,05) và tăng acid uric máu (OR = 4,6; p = 0,036) là các yếu tố độc lập liên quan đến tăng độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh. Kết luận: Bệnh nhân lọc máu chu kì có dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh chiếm tỉ lệ lớn. Tuổi, hemoglobin, nồng độ ure máu, tình trạng tăng acid uric máu là các yếu tố độc lập liên quan đến tăng độ dày lớp nội trung mạc động mạch cảnh trên các bệnh nhân lọc máu chu kì.