PHÁT HIỆN VI KHUẨN ENTEROBACTERIACEAE SINH ENZYM CARBAPENEMASE BẰNG KĨ THUẬT ỨC CHẾ KHÁNG SINH CARBAPENEM CẢI TIẾN - BS. HOÀNG XUÂN QUẢNG,; ThS. NGUYỄN MINH HẢI,; KTV. NGUYỄN VĂN THƠM,; KTV. VƯƠNG SĨ CHUNG, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Trong quá trình hợp tác với Khoa Vi khuẩn II và Trung tâm Nghiên cứu kháng thuốc (Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản) về nghiên cứu phát hiện vi khuẩn sinh enzyme carbapenemase trong các vi khuẩn thuộc họ Enterobacteriaceae có tỉ lệ đa kháng cao ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp “ức chế carbapenem cải tiến” để phát hiện vi khuẩn sinh carbapenemase. Kết quả: Hiệu quả phát hiện cao, tiến hành đơn giản, ít tốn kém. Thử nghiệm này đã được CLSI thẩm định và đã được công nhận chính thức năm 2017 với tên thử nghiệm mCIM. Phát hiện sớm các chủng vi khuẩn Enterobacteriaceae sinh enzym carbapenemase giúp các các thầy thuốc lâm sàng tiên lượng được mức độ kháng thuốc; từ đó, đề ra kế hoạch điều trị phù hợp, nâng cao khả năng thành công trong điều trị. Ngoài ra, việc phát hiện các vi khuẩn họ Enterobacteriaceae sinh enzym carbapenemase giúp chúng ta sớm tiến hành các biện pháp ngăn chặn và phòng chống lan truyền tính kháng kháng sinh trong bệnh viện.