SÁNG KIẾN KĨ THUẬT TẠO MÔ HÌNH MỘT SỐ CẤU TRÚC NÃO BỘ NGƯỜI, DỰNG HÌNH TỪ PHIM CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ THEO PHƯƠNG PHÁP MỚI - TS. NGUYỄN LÊ CHIẾN,; TS. ĐẶNG TIẾN TRƯỜNG,; ThS. TỐNG QUỐC ĐÔNG, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Sáng kiến kĩ thuật tạo mô hình một số cấu trúc não bộ người từ phim chụp MRI theo phương pháp mới dựa trên nguyên lí ứng dụng các phép phân tích và chương trình xử lí hình ảnh để phân định các vùng não. Đầu vào là hình ảnh hai chiều (2D) não người ở định dạng DICOM - là dạng chuẩn thức đối với hình ảnh y khoa được phân tích qua các bước xử lí hình ảnh, tái cấu trúc và chuyển đổi dạng 3 chiều (3D) đối với các vùng não quan tâm (ROIs). Các ROIs này tiếp tục được xử lí và tạo hình khối với định dạng tương thích cho ứng dụng trong trình chiếu, giảng dạy và xuất được qua máy in 3D để tạo các mô hình cấu trúc não người. Kết quả: Xây dựng thành công và hoàn chỉnh quy trình phân tích, xử lí hình ảnh, tạo mô hình 3D từ phim chụp MRI não bộ người, gồm: tạo dựng hình ảnh 3 chiều một số cấu trúc não bộ từ phim chụp MRI của người; sử dụng kĩ thuật in 3D để tạo ra các mô hình ứng dụng trong giảng dạy và mô phỏng.