KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG MÔ HÌNH HỆ THỐNG GÂY NHIỄM ĐỘC VÀ ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NHIỄM ĐỘC CHẤT ĐỘC THỂ KHÍ TRÊN THỰC NGHIỆM - ThS. NGUYỄN THANH BÌNH,; KTV. HOÀNG PHƯƠNG THẢO,; KTV. TRẦN ĐÌNH HIỆP,; KTV. NGUYỄN VĂN TUYẾN, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Trong số các loại chất độc, chất độc thể khí là loại khó gây độc và đánh giá mức độ nhiễm độc nhất (do những khó khăn khi kiểm soát nồng độ chất độc trong khí đi vào đường hô hấp của đối tượng bị gây độc và nguy cơ chất độc thoát ra môi trường, gây độc cho nghiên cứu viên). Chúng tôi nghiên cứu xây dựng thành công mô hình gây độc thực nghiệm để đánh giá độc tính, tìm hiểu cơ chế gây độc, phát triển thuốc và phương pháp điều trị nhiễm độc… Hiệu quả của hệ thống gây nhiễm độc và đánh giá mức độ nhiễm độc chất độc thể khí trên thực nghiệm này đã được ứng dụng trong giảng dạy, nghiên cứu và được kiểm chứng qua thực tế là đạt hiểu quả sử dụng cao.