ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC CỦA ĐIỀU DƯỠNG CÁC KHOA LÂM SÀNG VỀ YẾU TỐ NGUY CƠ VIÊM TĨNH MẠCH DO CATHETER TĨNH MẠCH NGOẠI BIÊN. - ThS. LÊ THỊ CÚC; TS. TRƯƠNG QUANG TRUNG; ThS. NGUYỄN HỮU DỰ; CNĐD. ĐỖ THỊ KIM THU (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, đánh giá nhận thức của điều dưỡng về các yếu tố nguy cơ liên quan đến viêm tĩnh mạch do catheter tĩnh mạch ngoại biên, trên 185 điều dưỡng nhân viên, học viên đang làm việc, học tập tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 3-6/2020. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu có tỉ lệ lớn đã nhận thức đúng về tầm quan trọng (79,5%) mức độ thường xuyên gặp (58,4%) của viêm tĩnh mạch; song có tỉ lệ thấp nhận thức đúng về các yếu tố nguy cơ gây viêm tĩnh mạch khác, như nguyên nhân viêm sau truyền (16,8%), vị trí truyền như chân (44,6%), độ pH thấp (21,1%), giới nữ (3,2%). Kết luận: Cần phải đào tạo thêm kiến thức cho điều dưỡng về các yếu tố nguy cơ viêm tĩnh mạch do đặt catheter tĩnh mạch ngoại biên.