ĐÁNH GIÁ CHI PHÍ Y TẾ CỦA SEVOFLURANE SO VỚI PROPOFOL TRONG DUY TRÌ MÊ GIAI ĐOẠN TUẦN HOÀN NGOÀI CƠ THỂ, TRÊN BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT TIM HỞ - ThS. PHẠM THỊ THANH LOAN, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, so sánh chi phí y tế giữa sử dụng Sevoflurane và Propofol trong duy trì mê giai đoạn tuần hoàn ngoài cơ thể trên 60 bệnh nhân phẫu thuật tim hở, tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, từ tháng 8/2019 đến tháng 01/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 56,17 ± 10,99 tuổi. Bệnh nhân nam (45,0%) ít hơn bệnh nhân nữ (55,0%). Chi phí trung bình tiền thuốc bệnh nhân nhóm sử dụng Sevoflurane là 80.293 ± 37.203 đồng; nhóm P là 158.891 ± 69.414 VNĐ; chi phí trung bình tiền vật tư nhóm S là 579.83 ± 829.658 VNĐ, nhóm sử dụng Propofol là 26.368,87 ± 7.764,484 đồng. Chi phí trung bình cho nhân lực nhóm sử dụng Sevoflurane là 750.00 ± 858.527 đồng; nhóm sử dụng Propofol là 4.066,67 ± 2.796,961 đồng. Tổng chi phí trung bình của nhóm sử dụng Sevoflurane là 81.622,85 ± 37.537,78 đồng; nhóm sử dụng Propofol là 189.327,16 ± 76.456,76 đồng; khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Không ghi nhận các triệu chứng bất thường sảy ra trong và sau mổ ở cả 2 nhóm.