KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VỀ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH HIV/AIDS VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở CÁC SINH VIÊN CAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG, TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUÂN Y 1, NĂM 2020 - ThS. PHẠM VĂN TRƯỜNG,; BSCKII. ĐỖ THỊ QUYÊN,; CNĐD. THÁI HẢI NAM, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích kiến thức, thái độ và một số yếu tố liên quan về chăm sóc người bệnh HIV/AIDS trên 331 sinh viên điều dưỡng năm 2, năm 3, Trường Cao đẳng Quân y 1, năm 2020. Kết quả: 75,8% có kiến thức đạt về đường lây truyền và các tình huống nguy cơ phơi nhiễm. Kiến thức về nhiễm trùng cơ hội có tỉ lệ đạt 36,7%. Sinh viên năm 2 và năm 3 có thái độ “xa lánh” đối với người bệnh HIV/AIDS đều có điểm trung bình xấp xỉ 3,0; sinh viên năm 2 có thái độ “đồng cảm” khi chăm sóc người bệnh HIV/AIDS có điểm trung bình 4,14 ± 0,40; cao hơn sinh viên năm 3 (3,67 ± 2,88 điểm). Tỉ lệ sinh viên có thái độ cảm thông với người bệnh là 53,2%; trong đó, thái độ cảm thông của sinh viên năm 3 là 69,4%. Ngược lại, thái độ xa lánh của sinh viên năm 2 là 59,8%. Có sự khác biệt về thái độ cảm thông và xa lánh người nhiễm HIV/AIDS giữa nam sinh viên và nữ sinh viên (p < 0,05).