THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VỀ DỰ PHÒNG, CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ PHẢN VỆ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIỆN Y HỌC PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN, NĂM 2020 - ThS. LÊ THỊ NGỌC LAN, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực trạng kiến thức dự phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ trên 87 điều dưỡng tham gia chăm sóc, phục vụ người bệnh tại các khoa lâm sàng và cận lâm sàng Viện Y học Phòng không - Không quân, từ tháng 3-8/2020. Kết quả: 54,0% điều dưỡng có kiến thức chung đạt yêu cầu về dự phòng, chẩn đoán, xử trí phản vệ. 41,4% điều dưỡng có kiến thức đạt về dự phòng phản vệ; 72,4% có kiến thức đạt về chẩn đoán phản vệ; 74,7% có kiến thức đạt về xử trí phản vệ; vẫn còn 41,7% chưa nắm được kiến thức về phác đồ xử trí adrenalin. Điều dưỡng viên dưới 35 tuổi, thâm niên công tác dưới 10 năm có kiến thức về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ tốt hơn so với điều dưỡng viên trên 35 tuổi, thâm niên công tác trên 10 năm (OR = 5,43, OR = 4,19). Khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.