ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SỐNG CỦA 66 BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐẠI - TRỰC TRÀNG ĐÃ CÓ DI CĂN XA BẰNG BỘ CÂU HỎI QoL-C30 - Bùi Việt Hùng,; Nguyễn Mạnh Hưng,; Trần Ánh Vân,; La Vân Trường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang chất lượng sống và một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sống (qua bảng câu hỏi QoL-C30) ở 66 bệnh nhân ung thư đại - trực tràng đã có di căn xa. Kết quả: Điểm chất lượng sống chung trung bình là 61,36 (± 21,9) điểm; 4,5% bệnh nhân có chất lượng sống chung kém (< 33,3 điểm). Các khía cạnh chức năng có chất lượng xấu (< 33,3 điểm) cao là: chức năng xã hội (13,6%); chức năng thể chất (7,6%); chức năng hoạt động (6,1%). Các khía cạnh triệu chứng có tỉ lệ chất lượng xấu cao lần lượt là: khó khăn tài chính (37,9%), mất ngủ (12,1%), đau đớn (7,6%), mệt mỏi (7,6%). Bệnh nhân trên 60 tuổi chất lượng sống chung và chất lượng giấc ngủ xấu hơn bệnh nhân ≤ 60 tuổi. Nữ giới chất lượng cảm xúc xấu hơn, lo lắng về cân nặng nhiều hơn nam giới. Bệnh nhân nhóm có ECOG từ 1-2 điểm đau nhiều hơn, ăn kém ngon, tiêu chảy nhiều hơn nhóm 0 điểm ECOG. Chất lượng sống khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm chưa điều trị hóa chất, điều trị từ 1-4 đợt, từ 5-8 đợt, từ 8-12 và trên 12 đợt.