THỰC TRẠNG SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Bùi Tùng Hiệp; Bùi Thu Nhị; Trần Công Luận; Bùi Đặng Lan Hương; Nguyễn Hữu Bền; Hoàng Văn Tuần (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu mô tả hồi cứu về thực trạng sử dụng thuốc giảm đau sau phẫu thuật 217 bệnh nhân, tại Bệnh viện Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), từ 01/01/2021 đến 01/3/2021. Kết quả: Có 95,85% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau bậc 1; 43,78% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau bậc 2 và 40,01% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau bậc 3; 90,03% bệnh nhân điều trị kết hợp 2 thuốc giảm đau; 9,68% bệnh nhân chỉ sử dụng 1 thuốc giảm đau trong điều trị. Về đường dùng: 50,23% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau tác dụng toàn thân; 19,81% bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau tác dụng vùng/tại chỗ; 29,95% bệnh nhân sử dụng kết hợp thuốc giảm đau toàn thân và thuốc giảm đau vùng/tại chỗ. Lượng thuốc giảm đau sử dụng ngày thứ 2 sau mổ ít hơn ngày thứ nhất có ý nghĩa thống kê. Hàm lượng tiêu thụ các thuốc giảm đau luôn trong giới hạn khuyến cáo