SỰ PHÂN BỐ VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC CHỦNG ESCHERICHIA COLI PHÂN LẬP TỪ NGƯỜI BỆNH NHIỄM KHUẨN HUYẾT CÓ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Lường Ngọc Sơn,; Nguyễn Trọng Thế,; Trịnh Công Điển,; Lê Văn Nam, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu sự phân bố và tính kháng kháng sinh của các chủng E. coli phân lập được trên người bệnh nhiễm khuẩn huyết có tiền sử đái tháo đường. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp hồi cứu trên 33 chủng E. coli phân lập được từ bệnh phẩm máu của người bệnh nhiễm khuẩn huyết có tiền sử đái tháo đường, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2024. Kết quả: Các chủng E. coli đa số phân lập được ở người bệnh trên 65 tuổi (69,7%); ở nữ giới (54,55%) nhiều hơn nam giới (45,45%). Tỉ lệ E. coli còn nhạy cao với ertapenem (96,97%), tiếp đến là nhóm aminoglycosid (75,76-96,97%); E. coli có tỉ lệ nhạy thấp với nhóm penicillin (9,09-57,58%), nhóm cephalosprin (36,36-66,67%), trimethoprim/sulfamethoxazol (21,88%). Tỉ lệ chủng E. coli đa kháng là 69,7%. Trong số chủng E. coli đa kháng thì chủng E. coli sinh ESBL chiếm 47,83%. Tỉ lệ kháng với hầu hết các kháng sinh của E. coli sinh ESBL cao hơn E. coli không sinh ESBL. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học cho việc lựa chọn kháng sinh kinh nghiệm; góp phần định hướng xây dựng chiến lược quản lí sử dụng và kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh tại bệnh viện.