ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG PHƠI NHIỄM TIẾNG ỒN, VI KHÍ HẬU NÓNG TRÊN TÀU, TẠI ĐƠN VỊ X - Lê Văn Tờ,; Lương Minh Tuấn,; Nguyễn Tất Thắng,; Đặng Ngọc Hà,; Phan Thị Mai Hương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng vi khí hậu và tiếng ồn tại các vị trí làm việc trên tàu, tại Đơn vị X. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, quan trắc 157 mẫu vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió) và 157 mẫu tiếng ồn (dBA, phổ tần số) tại buồng máy, buồng lái và boong tàu; thực hiện tại Đơn vị X, thời gian trong tháng 7/2025. Kết quả: 90,8% mẫu nhiệt độ và 93,6% mẫu tiếng ồn vượt giới hạn cho phép. Điều kiện vi khí hậu tại buồng máy khắc nghiệt nhất với nhiệt độ trung bình 33,5°C, độ ẩm 67,3% và mức ồn 104,1 dBA. Năng lượng âm thanh tập trung ở dải tần trung - cao có nguy cơ cao gây tổn thương thính giác. Kết luận: Điều kiện lao động trên tàu Đơn vị X vượt quá tiêu chuẩn vệ sinh lao động, với nguy cơ stress nhiệt, điếc nghề nghiệp và rối loạn tim mạch - thần kinh. Phơi nhiễm đồng thời nhiệt và tiếng ồn làm nặng thêm tổn thương thính giác và tăng nguy cơ tai nạn lao động.