TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỨC ĐỘ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA NGƯỜI CAO TUỔI XÃ YÊN NAM, DUY TIÊN, HÀ NAM NĂM 2024 – 2025. - Nguyễn Hải Dương,; Bùi Thị Cẩm Trà,; Nguyễn Trọng Hưng,; Nguyễn Thị Thu Hà, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể lực của người cao tuổi tại xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 221 người cao tuổi, thường trú tại xã Yên Nam, Duy Tiên, Hà Nam, từ tháng 11/2024 đến tháng 5/2025. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng phương pháp nhân trắc học (đo cân nặng, chiều cao) và bộ công cụ MNA-SF. Phân loại mức độ hoạt động thể lực theo thang đo IPAQ-SF. Kết quả: Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 71,9 ± 9,0 tuổi. Nam giới (43,0%) ít hơn nữ giới (57,0%). Đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng BMI theo tiêu chuẩn của WHO thấy tỉ lệ người cao tuổi thiếu năng lượng trường diễn là 8,6%, thừa cân - béo phì là 14,9%. Phân loại theo MNA-SF thấy người cao tuổi suy dinh dưỡng là 7,2%, nguy cơ suy dinh dưỡng là 45,3%. Người cao tuổi có mức độ hoạt động thể lực vừa và cao lần lượt chiếm tỉ lệ 53,4% và 20,4%; không đạt hoạt động thể lực chiếm 26,2%. Kết luận: Người cao tuổi tại xã Yên Nam có tỉ lệ suy dinh dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng khá cao (7,2% và 45,3%). Có 26,2% người cao tuổi chưa đạt mức hoạt động thể lực theo khuyến nghị.