MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN THOÁI HÓA KHỚP GỐI NGUYÊN PHÁT ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 91 - Phạm Thị Hòa,; Nguyễn Quang Chung,; Trần Văn Hà, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát, điều trị tại Bệnh viện Quân y 91. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 66 bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát, điều trị tại khoa Nội 1, Bệnh viện Quân y 91, từ tháng 01 đến tháng 9/2025. Kết quả: Triệu chứng thường gặp nhất là đau kiểu cơ học (100%), đau kiểu viêm (43,9%), cứng khớp buổi sáng (42,4%), dấu hiệu lạo xạo khớp (89,4%) và hạn chế vận động khớp gối (60,6%). Hình ảnh đặc trưng X quang khớp gối là gai xương (100%), hẹp khe khớp (59,1%), dày xương dưới sụn (62,1%). Phần lớn bệnh nhân thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 2 (59,1%) và giai đoạn 3 (37,9%). Siêu âm khớp gối: gai xương chiếm 93,9% (trong đó, 81,8% ở khe đùi chày trong và 68,2% ở khe đùi chày ngoài), tổn thương sụn khớp chiếm 62,1%, tràn dịch khớp chiếm 40,9% và viêm màng hoạt dịch chiếm 36,4%. Tổn thương sụn khớp gối chủ yếu ở độ II (53,7%) và độ III (31,7%). Kết luận: Kết hợp giữa thăm khám lâm sàng, X quang và siêu âm khớp gối mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát, giúp định hướng điều trị kịp thời, hạn chế tiến triển nặng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.