ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ NỘI SOI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG TÁN SỎI THẬN BẰNG LASER HOLMIUM, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Hoàng Xuân Đồng,; Trần Đình Bang,; Nguyễn Văn Lĩnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả sớm kĩ thuật nội soi niệu quản ngược dòng ống soi mềm tán sỏi thận bằng LASER Holmium, tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu không đối chứng 29 bệnh nhân sỏi thận, điều trị phẫu thuật nội soi niệu quản ngược dòng ống soi mềm tán sỏi bằng LASER Holmium, tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 5/2022 đến đến tháng 5/2024. Kết quả: Về lâm sàng và cận lâm sàng: 100% bệnh nhân đau thắt lưng, 24,1% tiểu máu, 13,8% sốt do nhiễm trùng tiết niệu, 44,8% sỏi bể thận, 24,1% sỏi đài thận, 31,0% sỏi đài-bể thận, 58,6% thận ứ nước độ I, 10,4% thận ứ nước độ II, kích thước sỏi từ 10-20 mm (51,7%). Về điều trị: thời gian tán sỏi trung bình 76,4 ± 31,7 phút; thời gian nằm viện trung bình 5,97 ± 2,02 ngày. Kết quả: 86,7% bệnh nhân sạch sỏi sau tán, 6,9% còn mảnh sỏi trên 4 mm và 3,5% còn sót sỏi. Biến chứng: ghi nhận 3,5% bệnh nhân thủng bể thận, 3,5% nhiễm khuẩn huyết sau tán; song đều ổn định sau điều trị nội khoa. Kết luận: Nội soi niệu quản ngược dòng ống soi mềm tán sỏi thận bằng LASER Holmium là phương pháp an toàn, hiệu quả với tỉ lệ sạch sỏi cao và ít biến chứng.