KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI-MĂNG CHUYỂN ĐỘNG ĐÔI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Nguyễn Hồng Hà,; Nguyễn Đình Kiên,; Lê Hoài Nam,; Phan Anh Nghĩa,; Trần Thị Thanh Nhàn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm thay khớp háng toàn phần không xi-măng chuyển động đôi, tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, tiến cứu theo dõi dọc 31 bệnh nhân thay khớp háng toàn phần không xi-măng chuyển động đôi, điều trị bệnh lí khớp háng tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2021 đến tháng 8/2022. Đánh giá kết quả theo thang điểm Merle d’Aubigné. Kết quả: Điểm Merle d’Aubigné ở bệnh nhân sau phẫu thuật từ 1-3 tháng là 15,65 ± 2,25 điểm, sau phẫu thuật từ 3-6 tháng là 17,23 ± 1,10 điểm; theo đó, chức năng khớp háng sau phẫu thuật từ 3-6 tháng mức rất tốt và tốt chiếm tỉ lệ lần lượt là 80,0% và 16,7%. Không bệnh nhân nào bị trật khớp, lỏng ổ cối và lỏng cuống chỏm ở thời điểm thăm khám theo hẹn sau mổ lần cuối. Kết luận: Thay khớp háng toàn phần không xi-măng chuyển động đôi mang lại kết quả tốt cho những bệnh nhân bị tổn thương khớp háng có nguy cơ cao trật khớp.