KẾT QUẢ PHẪU THUẬT KẾT XƯƠNG NẸP KHÓA ĐIỀU TRỊ GÃY ĐẦU DƯỚI XƯƠNG ĐÙI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Phan Anh Nghĩa,; Nguyễn Hữu Hưng,; Trần Thị Thanh Nhàn,; Lê Thị Thanh Hà,; Nguyễn Đình Kiên, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị gãy đầu dưới xương đùi bằng phẫu thuật kết xương nẹp khóa, tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, hồi cứu và tiến cứu theo dõi dọc, không nhóm chứng trên 49 bệnh nhân gãy đầu dưới xương đùi, được phẫu thuật kết xương nẹp khóa, tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2022 đến tháng 3/2024. Kết quả: Tầm vận động khớp gối trung bình sau phẫu thuật 3 tháng đạt 91,71o ± 14,39o, sau phẫu thuật 6 tháng đạt 112,55o ± 16,22o. Tỉ lệ liền xương ở thời điểm sau phẫu thuật 3 tháng và 6 tháng lần lượt là 53,8% và 94,9%. Điểm trung bình Neer ở thời điểm sau phẫu thuật 6 tháng là 84,64 ± 9,99 điểm. 86,8% bệnh nhân có kết quả rất tốt và tốt, 10,6% bệnh nhân đạt kết quả khá, chỉ có 1 bệnh nhân đạt kết quả xấu (2,6%). Kết luận: Điều trị gãy đầu dưới xương đùi bằng phẫu thuật kết xương nẹp khóa cho kết quả tốt. Nẹp vít khóa cố định ổ gãy vững chắc giúp bệnh nhân sớm phục hồi chức năng khớp gối.