ĐÁNH GIÁ BIẾN ĐỔI DẪN TRUYỀN THẦN KINH TRÊN BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Phan Thị Huệ,; Nguyễn Văn Quốc,; Trần Hậu Hoàng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá biến đổi dẫn truyền thần kinh trên bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Bệnh viện Quân y 17. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 50 bệnh nhân chẩn đoán xác định thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị tại Khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 6/2023 đến 5/2024. Chẩn đoán xác định thoát vị đĩa đệm theo Hội cột sống Bắc Mỹ, 2012. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 52,4 ± 14,1 tuổi. Tỉ lệ giới tính bệnh nhân nữ/nam là 1,08/1. 78,0% bệnh nhân có nghề nghiệp lao động nặng và 56,0% bệnh nhân có thời gian mắc bệnh trên 6 tháng. Trên lâm sàng, 48,0% bệnh nhân có tổn thương rễ L5, 44,0% có tổn thương rễ S1 và 8,0% có tổn thương rễ L4. 56,0% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn II và 42,0% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn IIIa theo Arseni. MRI ghi nhận 66,0% trường hợp thoát vị một tầng, trong đó, thoát vị đĩa đệm L4-L5 và L5-S1 thường gặp nhất. Không có sự khác biệt về dẫn truyền vận động và dẫn truyền cảm giác giữa bên bệnh với bên lành. Bên bệnh, bất thường sóng F (38,0%) và phản xạ H (34,0%) cao hơn so với bên lành (lần lượt là 8,0% và 10,0%), khác biệt với p < 0,05. Tỉ lệ bệnh nhân có tổn thương rễ S1 đồng thời có bất thường sóng F là 57,9% và có bất thường phản xạ H là 70,6%. Kết luận: Hiếm gặp bất thường dẫn truyền vận động và cảm giác trong thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bất thường sóng F và phản xạ H có thể được ghi nhận ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong đó, thường gặp nhất ở bệnh nhân có tổn thương rễ S1.