KHẢO SÁT ĐIỂM GERD-Q VÀ ĐỐI CHIẾU VỚI HÌNH ẢNH NỘI SOI Ở BỆNH NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY - THỰC QUẢN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Nguyễn Cẩm Anh,; Nguyễn Văn Thắng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát điểm GERD-Q và đối chiếu với kết quả nội soi ở bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản. Đối tượng và phương pháp: Hồi cứu mô tả cắt ngang 72 bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản, thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên từ tháng 3/2024-10/2024 tại Bệnh viện Quân y 17. Chẩn đoán trào ngược dạ dày - thực quản theo ICD-10. Đánh giá nội soi theo thang điểm Los Angeles. Kết quả: Điểm GERD-Q trung bình ở 72 bệnh nhân nghiên cứu là 8,5 ± 1,87 điểm. Tỉ lệ bệnh nhân có điểm GERD-Q ≥ 8 điểm là 72,2%. Tỉ lệ nam giới có điểm GERD-Q ≥ 8 điểm (44,2%) thấp hơn so với nữ giới (55,8%), khác biệt với p < 0,05. Tỉ lệ bệnh nhân có điểm GERD-Q ≥ 8 ở các nhóm tuổi từ 40-60 tuổi, dưới 40 tuổi và trên 60 tuổi lần lượt là 57,7%; 30,8% và 11,5%. Hình ảnh tổn thương trên nội soi ở mức độ A là 25,0%, mức độ B là 6,9%. Tỉ lệ có hình ảnh viêm thực quản do trào ngược trên nội soi ở nhóm điểm GERD-Q ≥ 8 điểm (42,3%) cao hơn so với nhóm GERD-Q < 8 điểm (5,0%). Kết luận: Có mối liên quan giữa tổn thương viêm thực quản trên nội soi với điểm GERD-Q ở các bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản. Nên cân nhắc mở rộng chỉ định nội soi sớm ở các bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản và có điểm GERD-Q cao.