NHẬN XÉT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CẬN LÂM SÀNG NGƯỜI BỆNH GAN NHIỄM MỠ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Nguyễn Hoàng Đạo, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm người bệnh gan nhiễm mỡ và tìm hiểu mối liên quan giữa kết quả siêu âm đàn hồi gan (Fibroscan) với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên người bệnh nghiên cứu. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu 56 người bệnh gan nhiễm mỡ, điều trị tại Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022. Kết quả: Nhóm nghiên cứu có tuổi trung bình là 50,9 ± 12,6 tuổi; tỉ lệ giới tính nam/nữ là 1,4. Nhóm nghiên cứu có giá trị CAP (Controlled Attenuation Parameter) trung bình là 289 ± 39,5 dB/m; trong đó, chiếm tỉ lệ cao nhất là nhóm người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 (44,6%) và nhóm người bệnh từ 41-60 tuổi (53,6%). Có mối tương quan thuận giữa rối loạn lipid máu với bệnh gan nhiễm mỡ (hệ số tương quan r là 0,368; p < 0,05). Có mối tương quan thuận giữa Triglycerid với bệnh gan nhiễm mỡ (hệ số tương quan r là 0,335; p < 0,05). Có mối tương quan thuận giữa BMI và vòng bụng với nhóm người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (r = 0,399 và r = 0,546; p < 0,05). Có chỉ số đồng thuận tốt giữa FibroScan và siêu âm trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ độ 2 và độ 3. Kết luận: Có mối tương quan thuận giữa BMI, vòng bụng, Triglycerid với bệnh gan nhiễm mỡ. Có chỉ số đồng thuận tốt giữa FibroScan và siêu âm trong chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 và độ 3.