ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT RUỘT THỪA VIÊM TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Võ Như Trung,; Nguyễn Thị Thúy Nga,; Huỳnh Thị Thu,; Nguyễn Thị Vinh,; Uông Đình Tươi, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 47 bệnh nhân viêm ruột thừa cấp, điều trị phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm, tại Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 3-8/2022. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nam giới (78,7%), từ 18-34 tuổi (61,7%). Có 40,4% bệnh nhân mắc kèm bệnh lí nền, 46,8% bệnh nhân nhập viện trong vòng 12 giờ và 95,7% bệnh nhân phẫu thuật trước 6 giờ từ khi nhập viện. Sau phẫu thuật, có 23,4% bệnh nhân sốt nhẹ trong 24 giờ đầu và hết sốt sau 48 giờ; 87,2% người bệnh hết đau sau 48 giờ. Đa số bệnh nhân được cho ăn trong vòng 12-24 giờ sau phẫu thuật (57,4%) và hầu hết bệnh nhân chỉ cần thay băng 1 lần/ngày. 17,0% bệnh nhân được đặt dẫn lưu và rút trong vòng 24-48 giờ. Có 6,4% nhiễm trùng vết mổ, không ghi nhận trường hợp chảy máu ổ bụng hay tắc ruột. 93,8% bệnh nhân hài lòng với hoạt động chăm sóc của điều dưỡng viên. Kết luận: Chăm sóc điều dưỡng có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe giai đoạn hậu phẫu, giảm biến chứng và nâng cao sự hài lòng của người bệnh.