KẾT QUẢ THỰC HIỆN BẢNG KIỂM AN TOÀN PHẪU THUẬT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Huỳnh, Đức Bắc; Nguyễn Thị Hoài Linh,; Trương, Xuân Quý; Trương, Ngọc Lê; Trần, Thành (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát kết quả thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật và xác định một số yếu tố liên quan đến việc thực hiện đầy đủ bảng kiểm an toàn phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 152 ca phẫu thuật, thủ thuật thực hiện tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 17, từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2024. Kết quả: Tỉ lệ số ca phẫu thuật, thủ thuật có sử dụng bảng kiểm an toàn phẫu thuật là 100%. Tỉ lệ bảng kiểm an toàn phẫu thuật đạt yêu cầu là 73,0%. Không có sự khác biệt giữa hình thức phẫu thuật với kết quả thực hiện bảng kiểm (p > 0,05). Ngược lại, khác biệt có ý nghĩa thống kê về kết quả thực hiện bảng kiểm giữa các chuyên khoa phẫu thuật, các phương pháp vô cảm và phân loại phẫu thuật (p < 0,05). Kết luận: Tỉ lệ bảng kiểm đạt yêu cầu chưa cao. Một số yếu tố như chuyên khoa, phương pháp vô cảm và loại phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến kết quả thực hiện bảng kiểm. Bệnh viện cần tăng cường đào tạo định kì, chuẩn hóa trách nhiệm thành viên kíp mổ và xây dựng bảng kiểm rút gọn cho các phẫu thuật ít xâm lấn và thủ thuật nhằm nâng cao kết quả thực hiện bảng kiểm.