NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ Ở 51 BỆNH NHÂN XẸP ĐỐT SỐNG DO LOÃNG XƯƠNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Trần Quang Vinh,; Đỗ Danh Thắng,; Đỗ Thiện Quảng,; Nguyễn Hồng Việt,; Nguyễn Văn Hoạt,; Nguyễn Văn Sản, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ trên bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu trên 51 bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01 đến tháng 12/2024. Kết quả: Bệnh nhân trung bình 74,98 ± 8,73 tuổi, tỉ lệ giới tính bệnh nhân nữ/nam = 4,1/1. Chỉ số T-score trung bình là -3,58 ± 1,36. Đặc điểm hình ảnh chụp cộng hưởng từ: đa số bệnh nhân xẹp 1 đốt sống (72,5%), xẹp đốt sống thắt lưng (60,6%), xẹp đốt sống mức độ vừa (51,5%), xẹp dạng hình chêm (59,1%) và đều có phù tủy xương (100%). Phình và thoát vị đĩa đệm là tổn thương kết hợp hay gặp nhất (64,7%). Chiều cao trung bình tường trước, tường giữa và tường sau thân đốt sống tổn thương xẹp lần lượt là 17,93 ± 4,56 mm, 16,89 ± 4,12 mm và 24,46 ± 3,85 mm. Chỉ số góc xẹp thân đốt sống, góc Cobb và góc gù cột sống trung bình lần lượt là 13,58 ± 5,23°, 10,93 ± 4,81° và 7,34 ± 3,26°. Kết luận: Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán chính xác vị trí tổn thương, đánh giá tình trạng xẹp đốt sống, phù nề trong thân đốt sống và định hướng phương pháp điều trị hiệu quả, đặc biệt là các phương pháp can thiệp, như tạo hình đốt sống bằng xi măng.