ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐẶT NỘI KHÍ QUẢN KHÓ BẰNG ĐÈN SOI THANH QUẢN CÓ MÀN HÌNH DƯỚI GÂY MÊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 17 - Huỳnh Thị Ngọc Hiền,; Phan Thị Thu Trâm,; Nguyễn Thị Ngọc Tú,; Trương Ngọc Lê,; Hoàng Lê Phi Bách, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả đặt nội khí quản khó bằng đèn soi thanh quản có màn hình dưới gây mê và ghi nhận các tai biến, biến chứng liên quan đến kỹ thuật. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu có so sánh, 70 người bệnh (NB) được tiên lượng đặt nội khí quản khó có chỉ định gây mê toàn thân để phẫu thuật tại Bệnh viện Quân Y 17 và chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm C (dùng đèn có màn hình) và nhóm M (dùng đèn Macintosh). Kết quả: Tỷ lệ đặt nội khí quản thành công lần đầu ở nhóm C là 91,4% cao hơn nhóm M là 71,4% với sự khác biệt có ý nghĩa, p < 0,05. Thời gian đặt ống trung bình nhóm C là 26,46 ± 5,08 giây ngắn hơn so với nhóm M là 37,14 ± 8,30 giây với sự khác biệt có ý nghĩa, p < 0,05. Nhóm C cần can thiệp hỗ trợ thấp hơn so với nhóm M với ngữa cổ (28,6% và 47,7%), ấn sụn nhẫn (22,9% và 48,6%) bougie dẫn đường (0% và 14,3%). Tỷ lệ NB gặp các tai biến, biến chứng nhóm C thấp hơn nhóm M như tổn thương (8,6% và 22,9%), đau họng (22,9% và 48,6%), khàn tiếng (20% và 45,7%), sự khác biệt có ý nghĩa, p < 0,05. Kết luận: Đèn soi thanh quản có màn hình giúp tăng tỷ lệ thành công, rút ngắn thời gian đặt ống, giảm nhu cầu hỗ trợ và biến chứng khi đặt nội khí quản khó. Từ khoá: Gây mê toàn thân, đặt nội khí quản khó, đèn soi thanh quản có màn hình, đèn soi thanh quản trực tiếp.