NHẬN XÉT KHẢ NĂNG LƯỢNG GIÁ SUY GIẢM NHẬN THỨC MỨC ĐỘ NHẸ Ở NGƯỜI TỪ 40-80 TUỔI BẰNG HỆ THỐNG BLIFE VÀ SO SÁNH VỚI THANG ĐIỂM MoCA - Nguyễn Văn Tuấn,; Đỗ Văn Hưng,; Đinh Thị Vân Anh,; Lê Thanh Hà, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu khả năng lượng giá suy giảm nhận thức mức độ nhẹ ở người từ 40-80 tuổi trong cộng đồng bằng hệ thống Blife và so sánh với thang điểm MoCA. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, điều tra tỉ lệ dịch tễ bằng thang điểm lượng giá trên lâm sàng ở 192 người từ 40-80 tuổi, đến khám bệnh hoặc chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 4/2024 đến 4/2025. Ứng dụng quy trình kĩ thuật lượng giá chức năng trí nhớ, ngôn ngữ, tư duy trừu tượng và sự chú ý của người bệnh trên hệ thống Blife và so sánh với thang điểm MoCA. Kết quả: Tỉ lệ suy giảm nhận thức mức độ nhẹ theo MoCA trong toàn bộ đối tượng nghiên cứu chiếm 31,2%. So với thang điểm MoCA, hệ thống Blife có độ nhạy là 91%, độ đặc hiệu là 100% khi thực hiện ứng dụng lượng giá suy giảm nhận thức mức độ nhẹ. Khả năng phát hiện tỉ lệ có suy giảm nhận thức nhẹ trên 192 đối tượng nghiên cứu theo hệ thống Blife (58,3%) và cao hơn rõ rệt so với thang điểm MoCA (33,3%). Kết luận: Nghiên cứu bước đầu cho thấy hệ thống Blife có tỉ lệ phát hiện suy giảm nhận thức nhẹ cao hơn hẳn so với thang điểm MoCA. Tuy nhiên, khả năng ứng dụng hệ thống Blife trong lượng giá sa sút trí tuệ thấp hơn 9% so với thang điểm MoCA.