KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ THẬN NHÂN TẠO VÀ MỘT SỐ BIẾN ĐỔI LÂM SÀNG, BIẾN CHỨNG TRONG LỌC MÁU Ở NGƯỜI BỆNH LỌC MÁU CHU KÌ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Nguyễn Thị Nhuận,; Nguyễn Thị Linh,; Nguyễn Đình Nhật,; Lê Thị Mỹ Đức,; Nguyễn Đăng Thành, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức cơ bản của người bệnh về thận nhân tạo và khảo sát một số biến đổi lâm sàng, các biến chứng cuộc lọc máu ở người bệnh thận mạn lọc máu chu kì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu trên 90 người bệnh thận mạn lọc máu chu kì tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 8/2023 đến tháng 12/2024. Đánh giá kiến thức về thận nhân tạo qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi in sẵn. Đánh giá biến đổi lâm sàng trước và sau cuộc lọc máu. Kết quả: Đa số người bệnh là nam giới (57,8%), đã có thời gian lọc máu chu kì trên 3 năm (48,9%); có BMI < 18,5 kg/m2 (54,4%); trình độ văn hóa từ trung học phổ thông trở lên (61,1%). Tỉ lệ người bệnh có kiến thức tốt và khá về thận nhân tạo đạt 72,2%. Tỉ lệ cải thiện lâm sàng sau lọc khá rõ rệt, đặc biệt có 100% người bệnh giảm khó thở. Tỉ lệ biến chứng cuộc lọc máu dao động từ 2,2-13,3%; trong đó, hay gặp tụt huyết áp (13,3%), buồn nôn (8,9%), rét run (6,7%) và ban ngứa da (5,6%). Kết luận: Kiến thức cơ bản của người bệnh thận mạn lọc máu chu kì ở Bệnh viện Quân y 110 khá tốt. Lâm sàng của các bệnh nhân cải thiện đáng kể sau cuộc lọc máu. Các biến chứng do lọc máu thấp, hay gặp tụt huyết áp, buồn nôn, rét run, ban ngứa da.