ĐẶC ĐIỂM, KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 VIỆT NAM (NAM XU-ĐĂNG) - Phạm Hoàng Thành,; Nguyễn Văn Lợi,; Lê Thị Vân Trang,; Vũ Minh Dương,; Lê Việt Anh,; Hoàng Thế Hùng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm và kết quả điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam ở Nam Xu-Đăng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang 80 bệnh nhân nhập viện, điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam ở Nam Xu-Đăng, từ tháng 4/2021 đến tháng 5/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 34,73 ± 7,53 tuổi; đa số bệnh nhân ở độ tuổi từ 20-40 tuổi (76,3%), bệnh nhân giới tính nam (97,5%), bệnh nhân khối quân sự và cảnh sát thuộc UNMISS (83,8%), bệnh nhân mắc các bệnh lí ngoại khoa (68,8%), trong đó, viêm ruột thừa cấp: 38,8%, bệnh lí hậu môn, trực tràng: 20,0%, tiết niệu: 3,8%, sản khoa: 1,2%; tiếp đến do chấn thương (21,2%). 56,2% bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu, 97,5% bệnh nhân cho kết quả phẫu thuật tốt. Thời gian điều trị trung bình là 5,58 ± 3,16 ngày. Kết luận: Điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Xu-Đăng được chỉ định cho nhiều loại tổn thương, bệnh lí khác nhau; trong đó, chiếm đa số là các bệnh lí thuộc chuyên ngành ngoại bụng và chấn thương chỉnh hình. Kết quả điều trị tốt cao, khẳng định năng lực phẫu thuật của cán bộ, nhân viên Bệnh viện.