KẾT QUẢ CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG 61 BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI-MĂNG, TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Mai Đức Thuận; Nguyễn Thị Liên; Trịnh Quang Hiển; Đỗ Thị Phương; Nguyễn Thị Thanh Hường; Dương Minh Chúc; Nguyễn Quốc Dũng (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chăm sóc điều dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Đối tượng và phương pháp: 61 bệnh nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn IV, V, VI; phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi-măng, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 02/2021 đến tháng 5/2022. Phương pháp nghiên cứu: Tiến cứu, mô tả cắt ngang Kết quả: 100% bệnh nhân được chăm sóc điều dưỡng đúng quy trình sau phẫu thuật, hướng dẫn luyện tập phục hồi chức năng trước phẫu thuật chỉ đạt 55,7%. Sau phẫu thuật 2 đến 3 tháng, 95,1% bệnh nhân có kết quả điều trị chung tốt và rất tốt. Có 75,4% bệnh nhân rất hài lòng và 24,6% bệnh nhân hài lòng về công tác chăm sóc điều dưỡng trong quá trình điều trị.