MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN VIÊM TEO NIÊM MẠC DẠ DÀY TRÊN NỘI SOI THEO PHÂN LOẠI KIMURA - TAKEMOTO TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - Lê Hữu Nhượng,; Nguyễn Thị Duyên,; Đỗ Văn Bính,; Nguyễn Trường Giang, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát một số đặc điểm và yếu tố liên quan của viêm teo niêm mạc dạ dày trên nội soi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 130 bệnh nhân viêm teo niêm mạc dạ dày, khám, điều trị từ tháng 9 đến tháng 12/2023 tại Khoa Tiêu hóa - Bệnh máu, Bệnh viện Quân y 354. Phân loại viêm teo niêm mạc dạ dày trên nội soi theo Kimura - Takemoto. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 61,83 ± 12,67 tuổi, trong đó, chủ yếu bệnh nhân trên 40 tuổi (95,4%). Tỉ lệ viêm teo niêm mạc dạ dày trên nội soi mức độ nhẹ: 85,4%, mức độ vừa và nặng: 14,6%. Có mối liên quan giữa viêm teo niêm mạc dạ dày mức độ nhẹ, mức độ vừa và nặng trên nội soi với độ tuổi và với tình trạng nhiễm H. pylori (p < 0,05). Kết luận: Phân loại Kimura - Takemoto giúp đánh giá chính xác tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày trên nội soi, qua đó, giúp định hướng điều trị và tiên lượng trên bệnh nhân.