GIÁ TRỊ CỦA PEPSINOGEN HUYẾT THANH TRONG CHẨN ĐOÁN, TIÊN LƯỢNG UNG THƯ DẠ DÀY - Hà Duy Dương,; Lê Hữu Nhượng,; Phạm Hồng Ánh,; Đinh Thị Thu Hiền,; Nguyễn Ngọc Bảo Linh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Pepsinogen là tiền enzym của pepsin, gồm hai dạng chính: pepsinogen I (PGI - tiết từ tế bào chính vùng thân vị) và pepsinogen II (PGII - tiết ở toàn bộ niêm mạc dạ dày, tá tràng). Nồng độ PGI huyết thanh giảm khi có teo niêm mạc thân vị, còn PGII ít thay đổi; do đó, tỉ lệ PGI/PGII phản ánh mức độ tổn thương tiền ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giá trị của xét nghiệm này trong sàng lọc viêm teo niêm mạc dạ dày, dị sản ruột và đặc biệt là ung thư dạ dày. Xét nghiệm pepsinogen huyết thanh được coi như kĩ thuật “nội soi máu”, đã được triển khai rộng rãi tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong các chương trình tầm soát cộng đồng về ung thư dạ dày. Ngoài khả năng phát hiện sớm, sự giảm sâu của PGI và tỉ lệ PGI/PGII thấp còn liên quan đến tiên lượng xấu và nguy cơ tái phát sau điều trị ung thư dạ dày. Chúng tôi giới thiệu về giá trị của định lượng pepsinogen huyết thanh trong chẩn đoán, tiên lượng và quản lí ung thư dạ dày.