ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THU DUNG, CẤP CỨU NẠN NHÂN TRONG THIÊN TAI, THẢM HỌA CỦA MỘT SỐ BỆNH VIỆN QUÂN Y - Nguyễn Thế Hoàng,; Vũ Quang Phong,; Hoàng Đức Nhật,; Tống Đức Minh,; Lê Trọng Dũng,; Nguyễn Hoàng Trung,; Nguyễn Văn Phương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng thu dung, cấp cứu nạn nhân trong thiên tai, thảm họa của một số bệnh viện quân y trực thuộc quân khu và trực thuộc Bộ Quốc phòng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích số liệu thứ cấp từ các báo cáo thống kê hằng năm của 7 bệnh viện quân y hạng I trực thuộc các quân khu và 2 bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc phòng giai đoạn 2019-2024. Kết quả: Số nạn nhân bị thương do thiên tai tăng từ 183 ca (năm 2019) lên 2.219 ca (năm 2024); số nạn nhân do thảm họa cháy nổ dao động từ 89-184 người/năm. Bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc phòng (Bệnh viện A1 và A2) có khả năng huy động nhiều giường bệnh hơn so với bệnh viện quân y hạng I trực thuộc quân khu (từ 200-500 giường/24 giờ so với từ 50-200 giường/24 giờ). Tuy nhiên, các bệnh viện trong nghiên cứu chỉ đáp ứng được một phần nhiệm vụ trong xử trí thiên tai, thảm họa. Trong giai đoạn nghiên cứu, 5 bệnh viện tuyến quân khu đã tham gia 6 lần ứng phó thảm họa, xử trí 134 trường hợp nạn nhân. Phân tích cơ cấu nạn nhân cho thấy sự chuyên môn hóa khác nhau giữa các bệnh viện, trong khi đánh giá hoạt động thu dung có sự khác biệt về hiệu quả triển khai, đặc biệt ở khâu thông tin và phân luồng. Kết luận: Thiên tai, thảm họa có xu hướng ngày càng gia tăng. Các bệnh viện hạng I trực thuộc quân khu và bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc phòng đã thể hiện đủ khả năng thu dung, cấp cứu nạn nhân trong thiên tai, thảm họa giai đoạn 2019-2024.