VĂN HÓA AN TOÀN NGƯỜI BỆNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG - CNĐD. NGÔ THỊ XUÂN,; CNĐD. BÙI THỊ NHƯ, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 238 nhân viên y tế làm việc trên 6 tháng tại các khoa lâm sàng và cận lâm sàng, Bệnh viện Quân dân y miền Đông, năm 2019, nhằm xác định điểm số văn hóa an toàn người bệnh, tỉ lệ phản hồi tích cực của nhân viên; các yếu tố liên quan đến văn hóa an toàn người bệnh. Kết quả: Điểm số an toàn người bệnh dao động từ 3,14-4,05; trong đó, khía cạnh làm việc nhóm trong khoa cao nhất (4,05 ± 0,63 điểm) và thấp nhất ở lĩnh vực không trừng phạt lỗi (3,14 ± 0,71 điểm). 8 lĩnh vực có tỉ lệ trả lời tích cực từ 47-67% (lĩnh vực 5 đến lĩnh vực 12), thấp hơn hẳn so với các lĩnh vực còn lại (76-87%). Có mối liên quan giữa điểm số an toàn người bệnh với: lĩnh vực 1 (làm việc nhóm trong khoa), lĩnh vực 2 (lãnh đạo khuyến khích an toàn người bệnh), lĩnh vực 3 (học tập tổ chức - cải tiến liên tục), lĩnh vực 4 (hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện), lĩnh vực 5 (nhận thức về an toàn người bệnh), lĩnh vực 8 (tần suất báo cáo sự cố), lĩnh vực 9 (làm việc nhóm giữa các khoa), lĩnh vực 11 (bàn giao và chuyển bệnh); điểm số an toàn người bệnh với các cấp, tần suất báo cáo sự cố và giới tính, khác biệt với p < 0,05.