ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH PHÒNG, CHỐNG BIẾN CHỨNG TRÊN BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 109 - CNĐD. TẠ TRÚC QUỲNH,; CNĐD. PHẠM THỊ HỒNG NHUNG,; CNĐD. NGUYỄN VĂN THÔNG,; CNĐD. ĐẶNG THỊ HƯƠNG, (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn đánh giá kiến thức, thực hành phòng, chống biến chứng bệnh tăng huyết áp trên 145 bệnh nhân tăng huyết áp, điều trị nội trú tại Khoa Nội 1, Bệnh viện Quân y 109. Kết quả: 67,6% bệnh nhân nghiên cứu có kiến thức chung đạt về các biện pháp phòng, chống biến chứng tăng huyết áp, trong đó bệnh nhân có kiến thức tốt nhất về biến chứng não của bệnh tăng huyết áp (92,4%), nhưng chỉ có 32,4% bệnh nhân nhận thức đúng về biến chứng mạch vành của tăng huyết áp. 58,6% bệnh nhân thực hành chung đạt về các biện pháp phòng biến chứng tăng huyết áp, nhưng vẫn có 20,7% bệnh nhân không uống thuốc huyết áp thường xuyên.