ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CẮT TOÀN BỘ TUYẾN GIÁP TẠI KHOA UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - CNĐD. TRẦN THU PHƯƠNG; ĐD. NGUYỄN THỊ HỒNG THU; CNĐD. VƯƠNG QUỐC HOÀN DŨNG (Tạp chí Y học Quân sự, 2021)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang kết quả chăm sóc 41 người bệnh sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 4-10/2019. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 56,21 ± 19,15 tuổi; người bệnh nữ (85,4%) nhiều hơn người bệnh nam (14,6%). Theo dõi người bệnh sau phẫu thuật: 73,2% người bệnh không sốt, 100% người bệnh tỉnh táo, tự thở, nhịp thở đều, 97,8% người bệnh có SpO2 trên 95%, 97,8% người bệnh có lượng dịch dẫn lưu ít (từ 11-30 ml), 73,2% người bệnh không có biến chứng, 73,2% người bệnh không bị ứ dịch, không tắc dẫn lưu nên thời gian rút dẫn lưu sớm (24-48 giờ), 75,6% người bệnh có thời gian cắt chỉ 7 ngày. 97,6% người bệnh rất hài lòng và hài lòng với hoạt động giao tiếp, biết cảm thông, chăm sóc, động viên người bệnh trước và sau khi phẫu thuật của điều dưỡng viên.