XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG DICLOFENAC TRONG PHỨC HỢP DICLOFENAC, HYDROXYPROPYL VÀ -CYCLODEXTRIN BẰNG QUANG PHỔ HẤP THỤ TỬ NGOẠI UV-VIS - Phùng Đức Truyền,; Nguyễn Thị Trúc Thanh,; Bùi Thị Ngọc Yến, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng diclofenac trong phức hợp bao diclofenac, hydroxypropyl và β-cyclodextrin bằng quang phổ hấp thụ tử ngoại UV-Vis. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm xây dựng và thẩm định quy trình định lượng diclofenac chuẩn trong phức hợp bao diclofenac - hydroxypropyl - β-cyclodextrin bằng phương pháp đo phổ UV-Vis, tại Khoa Dược, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, từ tháng 3/2025 đến tháng 5/2025. Kết quả: Xây dựng thành công quy trình định lượng diclofenac trong phức hợp bao diclofenac - hydroxypropyl - b-cyclodextrin và thẩm định bằng phương pháp đo quang phổ hấp thụ UV-Vis theo hướng dẫn của ICH Q2/R2. Với tính tương thích hệ thống RSD (%) = 0,7279 (< 2%); tính đặc hiệu, giới hạn phát hiện (LOD): 1,358 mg/ml; giới hạn định lượng (LOQ): 4,114 mg/ml, độ chính xác RSD = 1,301 (< 2%); độ đúng nằm trong khoảng 90-110%. Kết luận: Phương pháp đo phổ hấp thụ UV-Vis phù hợp để định lượng diclofenac trong phức hợp bao diclofenac - hydroxypropyl - b-cyclodextrin.