ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY THÀNH TRONG Ổ MẮT - Lê Mạnh Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật điều trị gãy thành trong ổ mắt. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 12 người bệnh chẩn đoán xác định gãy thành trong ổ mắt, phẫu thuật điều trị tại Khoa Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2021 đến tháng 6/2023. Đánh giá kết quả điều trị gần (sau phẫu thuật 7 ngày) và xa (sau phẫu thuật 6 tháng). Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 36,13 ± 12,01 tuổi. Tỉ lệ người bệnh nam/nữ = 3,3/1. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn giao thông chiếm (83,33%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp: bầm tím mi mắt, xuất huyết kết mạc (100%), rối loạn vận nhãn, song thị (26,7%), lõm mắt (16,7%). Kết quả điều trị gần: tốt: 9/12 người bệnh (75,0%), khá: 3/12 người bệnh (25,0%). Kết quả điều trị xa: tốt: 11/12 người bệnh (91,7%), khá: 1/12 người bệnh (8,3%. Còn 1 người bệnh (8,3%) hạn chế vận nhãn độ 1, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng, 2 người bệnh (16,7%) sẹo mổ thô rõ khi nhìn gần. Kết luận: Bước đầu đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật trên người bệnh gãy thành trong ổ mắt cho kết quả điều trị tốt, giúp phục hồi chức năng vận nhãn, giải phóng các cấu trúc bị kẹt và cải thiện thẩm mĩ.