ĐẶC ĐIỂM Ý TƯỞNG, HÀNH VI TỰ SÁT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HÀNH VI TỰ SÁT Ở BỆNH NHÂN RỐI LOẠN TÂM THẦN CÓ Ý TƯỞNG TỰ SÁT - Nguyễn, Trọng Đạo; Nguyễn Tất Mạnh,; Hoàng Minh Hà,; Nguyễn Quốc Trượng,; Nguyễn Thị Tươi,; Nguyễn, Quang Linh; Đỗ Xuân Tĩnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm ý tưởng, hành vi tự sát và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến hành vi tự sát ở bệnh nhân rối loạn tâm thần có ý tưởng tự sát. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 84 bệnh nhân rối loạn tâm thần có ý tưởng tự sát, điều trị tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 4/2024 đến tháng 01/2025. Kết quả: Ý tưởng tự sát diễn ra hàng ngày chiếm tỉ lệ cao nhất (40,5%). Hầu hết bệnh nhân có ý tưởng tự sát dai dẳng (42,9%) và có nói lên ý tưởng tự sát cho người thân và bạn bè xung quanh (90,9%). Hầu hết bệnh nhân có hành vi tự sát tại nhà (59,1%), dùng dao cắt cổ tay và uống thuốc quá liều (đều chiếm 27,3%). 88,2% bệnh nhân có tần suất xuất hiện ý tưởng tự sát hằng ngày thực hiện hành vi tự sát, 96,0% bệnh nhân có kế hoạch tự sát rõ ràng thực hiện hành vi tự sát. Độc thân và tình trạng tuân thủ điều trị kém làm gia tăng nguy cơ thực hiện hành vi tự sát với OR lần lượt là 3,58 và 58,17 (p < 0,05). Kết luận: Tần suất xuất hiện hằng ngày, có thổ lộ ý tưởng tự sát với người xung quanh và thực hiện hành vi tự sát ở nhà chiếm tỉ lệ cao ở bệnh nhân rối loạn tâm thần có ý tưởng tự sát. Độc thân, tuân thủ điều trị kém làm gia tăng nguy cơ thực hiện hành vi tự sát.