KHẢO SÁT TỔN THƯƠNG THẬN Ở 133 BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 TỪ 10 NĂM TRỞ LÊN - Nguyễn Bá, Vinh; Nguyễn Bá Hiệp,; Nguyễn Minh Núi, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm tổn thương thận mạn tính và đánh giá mối liên quan giữa đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng với tổn thương thận mạn tính ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 từ 10 năm trở lên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 133 bệnh nhân đái tháo đường đường típ 2 từ 10 năm trở lên; điều trị nội trú tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 5/2024 đến tháng 3/2025. Kết quả: Đa số bệnh nhân có tổn thương thận mạn tính theo KDIGO 2024 (83,5%), trong đó, 56,4% có tổn thương thận mạn tính giai đoạn 3 (theo mức lọc cầu thận). Tỉ lệ bệnh nhân có ACR niệu dưới 30 mg/g là 61,7%; có nguy cơ cao và rất cao tiến triển bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối là 52,6%. Tuổi cao (≥ 70 tuổi), tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tổn thương thận mạn tính so với nhóm bệnh nhân < 70 tuổi, không có tiền sử tăng huyết áp và không hút thuốc lá, với OR lần lượt là 10,08 (95% CI: 3,41-29,83), 10,91 (95% CI: 3,84-31,02) và 4,23 (95% CI: 1,04-19,14), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Tổn thương thận mạn tính là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 từ 10 năm trở lên. Tuổi cao (≥ 70 tuổi), tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tổn thương thận mạn tính trên bệnh nhân nghiên cứu.