KĨ THUẬT SINH THIẾT PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH TRONG CHẨN ĐOÁN UNG THƯ PHỔI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Minh Công; Dương Thị Tuyết; Lục Thị Thu Hà; Đào Thanh Hoàn (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh nhân và đánh giá kết quả kĩ thuật sinh thiết phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán ung thư phổi tại Bệnh viện Quân y 110. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang, tiến cứu kết hợp hồi cứu trên 30 bệnh nhân u phổi, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2025. Kết quả: Tỉ lệ sinh thiết thành công lấy được mẫu bệnh phẩm là 93,3%. Độ sâu sinh thiết chủ yếu dưới 3 cm, gặp ở 33,3% bệnh nhân. Ung thư biểu mô vảy chiếm 28,6%; ung thư biểu mô tuyến chiếm 50,0%. Có 15 bệnh nhân (50,0%) gặp tai biến; trong đó, tràn khí màng phổi chiếm 33,3%; tràn máu màng phổi chiếm 10,0%. Kết luận: Kĩ thuật sinh thiết phổi dưới hướng dẫn chụp cắt lớp vi tính có tỉ lệ thành công cao và an toàn trong chẩn đoán ung thư phổi.