RỐI LOẠN NUỐT VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO CẤP TÍNH ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 TỪ NĂM 2023-2025 - Đỗ Danh Thắng,; Ngô Tiến Quyền,; Doãn Thế Mạnh,; Nguyễn Văn Quỳnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ rối loạn nuốt và nhận xét một số yếu tố liên quan với rối loạn nuốt trên bệnh nhân nhồi máu não cấp tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 220 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp tính, điều trị tại Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 6/2023 đến tháng 3/2025. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi trung bình 65,9 ± 11,02, trong đó có 71,3% bệnh nhân ≥ 60 tuổi. Phần lớn bệnh nhân là nam giới (75,5%), có rối loạn nuốt (71,8%), có tăng huyết áp (68,2%) và tổn thương bán cầu não (78,2%). Có mối liên quan rối loạn nuốt giữa nhóm bệnh nhân dưới 60 tuổi (p = 0,0079) và giữa bệnh nhân trên 70 tuổi so với nhóm bệnh nhân dưới 60 tuổi (OR: 3,23; CI95%: 1,50-6,97, p = 0,0026); giữa bệnh nhân tổn thương thân não so với bệnh nhân tổn thương bán cầu não (OR: 3,55; CI95%: 1,19-10,55; p = 0,022); giữa bệnh nhân có và không có rối loạn giao tiếp (p = 0,0155 và liệt mặt (p < 0,0001). Không thấy có mối liên quan rối loạn nuốt giữa bệnh nhân có và không có đái tháo đường típ 2, có và không có tăng huyết áp (p > 0,05). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp tại có tỉ lệ mắc rối loạn nuốt cao và có mối liên quan tới tuổi, vị trí tổn thương não và tình trạng rối loạn giao tiếp và liệt dây thần kinh số VII kết hợp.