ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ SỰ BIẾN ĐỔI DẪN TRUYỀN DÂY THẦN KINH GIỮA Ở NGƯỜI MẮC HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY TẠI ĐƠN VỊ CHỐNG ĐAU BỆNH VIỆN QUÂN Y 110 - Doãn Thế Mạnh,; Đỗ Danh Thắng,; Nguyễn Văn Quỳnh,; Ngô Tiến Quyền,; Nguyễn Đức Lũy, (Tạp chí Y học Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng và sự biến đổi dẫn truyền dây thần kinh giữa ở người mắc hội chứng ống cổ tay. Đối tượng và phương pháp: Tiến cứu, mô tả cắt ngang không đối chứng trên 45 bệnh nhân (với 60 bàn tay) mắc hội chứng ống cổ tay, khám và điều trị tại Đơn vị chống đau, Bệnh viện Quân y 110, từ tháng 01/2023 đến tháng 12/2024. Kết quả: Đa số bệnh nhân là nữ giới (88,9%), từ 40-60 tuổi (65,7%), làm nông nghiệp (51,1%). Triệu chứng lâm sàng hay gặp là dị cảm, tê bì (70,0%) và đau bàn tay, cổ tay (65,0%). Khám lâm sàng bàn tay thấy 85,0% bàn tay có nghiệm pháp Phalen (+); 80,0% bàn tay có dấu hiệu Tinel (+) và 65,0% bàn tay có nghiệm pháp Durcan (+). Đặc điểm điện sinh lí thần kinh: giá trị trung bình DMLm (4,10 ± 1,30 ms), DSLm (3,72 ± 1,34 ms), DMLd (2,23 ± 1,65 ms), DSLd (1,30 ± 1,25 ms) của bệnh nhân đều có cao hơn giá trị bình thường (p < 0,05). Có 100% bàn tay giảm vận tốc dẫn truyền cảm giác dây thần kinh giữa, 100% bàn thay tăng thời gian tiềm cảm giác dây thần kinh giữa. Đa số bàn tay mắc hội chứng ống cổ tay mức độ trung bình (65,0%). Kết luận: Triệu chứng lâm sàng thường gặp của hội chứng ống cổ tay là dị cảm, tê bì bàn tay, đau cổ tay. Chẩn đoán điện hội chứng ống cổ tay chủ yếu đo dẫn truyền vận động, cảm giác; những biến đổi về thời gian tiềm vận động và cảm giác dây thần kinh giữa.